Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Sách

4 sai lầm khiến cho việc đọc sách của bạn trở nên vô ích

Sách là một trong trong những người thầy của cuộc đời. Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kiến thức và tinh thần cho người đọc. Thói quen đọc sách là một trong những thói quen tốt của những người thành đạt. Nhưng nếu đọc sách không đúng cách thì không những chả mang lại giá trị gì nhiều mà còn khiến bạn lãng phí thời gian nữa. Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi đọc sách.

11 cuốn sách cần phải đọc nếu bạn muốn trở thành triệu phú

Đọc sách theo phong trào

Ở trong thời đại thông tin hiện nay, lượng thông tin được sản sinh ra quá nhiều.Việc chọn lựa sách trở thành một trong những vấn đề khá nan giải đặc biệt là đối với những bạn không biết mình nên chọn đọc sách gì.

Với một thị trường sách tràn lan, lựa sách để đọc cũng giống như việc lựa quần áo khi đi shopping vậy. Không phải cuốn sách nào cũng tốt và phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy nên việc đọc sách đôi khi là đọc theo số đông với suy nghĩ người khác bảo hay thì mình cũng sẽ thấy hay.

đọc sách theo phong trào

Truyền thông hiện nay đang cố gắng khuyến khích mọi người đọc thật nhiều sách. Ở bài viết này tôi sẽ không bàn về mục đích của việc đó. Nhưng thực tế trong thời đại hiện nay có quá nhiều kênh giúp bạn tiếp cận thông tin chất lượng và số lượng không hề kém sách.

Ví dụ như là internet, với công nghệ thông minh hiện nay bạn có tìm được bất cứ thông tin nào mà bạn cần một cách nhanh chóng. Và có lẽ vấn đề ở đây chỉ là có phù hợp hay không mà thôi.

Đọc sách để lấy số lượng

Đọc sách theo mục đích này là một việc làm chẳng mang lại được giá trị gì cho bạn cả. Việc bạn có thông minh hay hiểu biết chẳng liên quan gì đến việc bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn sách.

Cách đọc sách này giống như việc bạn cố nhồi nhét thật nhiều thức ăn vào cái dạ dày khốn khổ của bạn trong khi cơ thể thì chẳng hấp thu được bao nhiêu vậy. Kiến thức từ những cuốn sách mà bạn đọc sẽ chỉ giống như lượn một vòng trong đầu bạn rồi đi ra mà chẳng để lại vết tích gì.

Thà cả đời chỉ đọc được một cuốn sách hay mà có thể đưa những kiến thức trong đó ra sử dụng triệt để còn hơn là đọc thật nhiều sách rồi chỉ để nhận lấy một thứ thành tích ngộ nhận.

Cố ép bản thân đọc kể cả khi đầu óc đang không tập trung

đọc sách vì tương lai

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy việc đọc sách trở nên không trôi chảy và chỉ có mắt bạn là còn ở trên trang giấy trong khi tâm trí thì đã đi lạc ở đâu đó. Nếu điều đấy xảy ra thì tốt nhất là hãy dừng việc đọc lại và đi làm việc khác mà bạn cảm thấy hứng thú hơn. Vì lúc này có lẽ thứ bạn muốn không phải là kiến thức trong sách mà là để cố hoàn thành đạt chỉ tiêu số lượng trang sách mà bạn đang đặt ra.

Đây cũng là một việc làm khá thừa thãi, phí thời giờ và vô ích. Hãy khiến việc đọc sách trở thành một thú vui chứ đừng biến đọc sách trở thành một công việc nặng nề.

Đọc sách một cách thụ động

Đọc sách là để tiếp thu, tích lũy những kiến thức, tinh hoa của nhân loại. Nhưng giống như việc học hay bất cứ việc nào khác, không nên đọc sách một cách thụ động.

Đọc sách thụ động ở đây là chỉ biết đọc và ghi nhớ mọi thứ, đó hoàn toàn không phải là một cách đọc sách tốt. Nếu đọc với phương pháp đó chúng ta sẽ chỉ là một con mọt sách không hơn không kém.

Đọc sách là phải biết phản biện vì không phải một kiến thức được viết trong sách đều là chân lý và đều chính xác đối với bạn. Việc phản biện còn giúp chúng ta tư duy tốt hơn và hiểu vấn đề một cách sâu hơn nữa.

Ngoài ra kiến thức sẽ chỉ là một kho báu bị chôn giấu nếu nó chỉ nằm trong trí nhớ. Vậy nên đẳng cấp cao nhất của việc đọc sách là có thể sử dụng được nó thành công ở ngoài đời thực.

2 Bình luận

  1. Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

Trả lời

Theme by Cót Két