Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Cái chết của Napoleon – bí ẩn lịch sử chưa có lời giải đáp

cái chết của napoleon

Lật án cho người xưa là một việc rất có hứng thú, đáng bỏ công khảo sát, nghiên cứu, đặc biệt đối với các vĩ nhân lịch sử. Vĩ nhân, thiên tài quân sự, hoàng đế Napoleon là một trường hợp đặc biệt. Sinh thời, ông đã chỉ huy “thiên binh vạn mã”, lập bao chiến công hiển hách. Tuy nhiên, sau khi thua trận Waterloo năm 1915 ông đã bị đày tới đảo St. Helene ở phía Nam Đại Tây Dương. Vào lúc 5 giờ 40 phút chiều ngày 5/5/1921, Napoleon đã qua đời, thọ 52 tuổi. Tuy nhiên cái chết của Napoleon lại trở thành điểu bí ẩn đối với lịch sử thế giới và đến nay có nhiều điểm vẫn chưa được làm rõ.

Vì sao Napoleon thất bại ở trận Waterloo / Hitler còn sống hay đã chết?

Dư luận thế giới về cái chết của vị tướng huyền thoại Napoleon

bí ẩn cái chết của napoleon
Chân dung hoàng đế Napoleon Bonaparte (Nguồn sưu tầm)

Gần một thế kỷ nay, dư luận các nước trên thế giới đối với cái chết của Napoleon vô cùng phong phú. Giả thuyết nào cũng cho rằng quan điểm của mình là đúng nhất.

Theo ghi chép trong cuốn Bách khoa toàn thư của nước Mỹ, Napoleon chết vì bệnh đau dạ dày. Cuốn Từ Hải bản mới nhất của Trung Quốc lại nói Napoleon do bị bệnh mà chết nhưng không nói rõ là bệnh gì. Ở Pháp xuất hiện giả thuyết cho rằng Napoleon chết vì bệnh ung thư. Trước đó, cha của ông ta cũng đã qua đời ở tuổi 40 vì bệnh ung thư, căn bệnh này vốn di truyền. Biên bản báo cáo giám định về cái chết của Napoleon do chính quyền Pháp lúc đó cho biết, Napoleon chết vì bệnh viêm loét dạ dày. Nhưng cũng có người cho rằng ông ta chết vì mưu sát chính trị, lại có người lập luận ông bị tình địch mưu hại. Cũng có người cho rằng, khi tấn công Ai Cập và Syria, Napoleon đã mắc bệnh nhiệt đới, có thể chết vì căn bệnh này. Hai giả thuyết được nhiều người chú ý nhất là: Cái chết của Napoleon do ung thư dạ dày gây ra và do bị đầu độc bằng chất Asen (thạch tín). Giả thuyết Napoleon bị đầu độc trên đảo St. Helene dường như được người ta quan tâm hơn cả.

Napoleon bị đầu độc – giả thuyết được quan tâm nhất về cái chết của Napoleon

cái chết của napoleon
Cái chết của Napoleon đến nay vẫn còn là một bí ẩn (Nguồn sưu tầm)

Về giả thuyết Napoleon chết do bị đầu độc bằng thạch tín. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe các nhà khoa học thông qua xét nghiệm phân tích mẫu tóc của Napoleon để tìm ra nguyên nhân cái chết của ông.

Sau khi vị thống soái Napoleon Bonaparte qua đời, để bảo tồn di hài của ông làm kỷ niệm vĩnh viễn, người ra chỉ có thể làm mô hình khuôn mặt của Napoleon (khi đó công nghệ chụp ảnh chưa có). Để làm được điều đó, người ta phải cắt hết tóc để tránh tóc dính vào thạch cao. Trong quá trình làm việc này, một người phục vụ Napoleon đã bí mật lấy một vài nắm tóc của ông ta làm kỷ niệm. Chính nắm tóc đó là cơ sở cho việc nghiên cứu cái chết của Napoleon sau này.

Các nhà khoa học, các nhà lịch sử Anh đã tiến hành phân tích thành phần tóc và hàm lượng các chất trong tóc của Napoleon. Ngoài ra, họ còn điều tra thực địa tình hình cuộc sống trên đảo St. Helene của Napoleon. Họ bất ngờ phát hiện giấy tường trong gian phòng giam ông ta khi xưa có rất nhiều chất Asen. Sau khi nghiên cứu kỹ, họ tuyên bố “sát thủ” giết chết Napoleon chính là chất Asen. Thông tin này được truyền đi khiến nhiều người rất ngạc nhiên. Trước khi chết, Napoleon chưa từng ăn chất Asen cũng không có ai dùng chất này đầu độc ông (người ăn thạch tín sẽ lập tức chết ngay, còn Napoleon trong quá trình giam lỏng, sinh bệnh mà chết). Điều này quả thật đã trở thành ẩn số chưa được giải đáp.

Để loại bỏ nghi ngờ của mọi người, các nhà khoa học Anh giải thích như sau: Tên khoa học của thạch tín là Trioxide Diarsenic. Nó có thể thông qua các con đường như không khí, nước, thức ăn,… xâm nhập dần vào cơ thể. Thạch tín là một chất độc cực mạnh. Trên tường phòng Napoleon ở tại đảo St. Helene dán rất nhiều giấy có thành phần thạch tín. Trong phòng rất tối và ẩm ướt, chất thạch tín có thể bốc hơi biến thành thể khí có nồng độ đủ làm không khí ô nhiễm. Ở trong phòng suốt ngày Napoleon dần đần sẽ bị nhiễm độc thạch tín liều lượng nhỏ. Hết năm này sang năm khác hít thở không khí nhiễm độc thạch tín, cuối cùng ông ta đã chết.

Kết luận này phù hợp với báo cáo xét nghiệm thi thể Napoleon hồi đó (hàm lượng thạch tín trong tóc của Napoleon cao gấp 13 lần so với người bình thường). Theo ghi chép của nhân viên giám sát, Napoleon năm đó: “Ông đã ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời, tóc rụng, răng tụt lợi, sắc mặt xám xanh, hai chân phù nề, tim đập quá mạnh mà chết”. Những triệu chứng này rất giống bị trúng độc thạch tín.

Liệu cái chết của Napoleon là vì bị đầu độc hay còn vì lý do khác

cái chết của napoleon
Quan tài Napoleon tại điện Invalides, Pari, Pháp. Tài năng của Napoleon mãi được người đời sau ca tụng (Nguồn sưu tầm)

Ba nhà khoa học uy tín nhất nước Pháp đã nhận lời mời của tạp chí Khoa học và cuộc sống nước Pháp, sử dụng máy gia tốc đồng bộ phát sóng tiến hành phân tích tỉ mỉ tóc của Napoleon. Kết quả xác minhh: Napoleon chết vì bệnh ung thư dạ dày. Thế là cuộc tranh luận về nguyên nhân cái chết của Napoleon kéo dài hơn 40 năm lại xuất hiện một giả thuyết mới.

Ba nhà khoa học: Reektail – phụ trách phòng thí nghiệm chất độc cục cảnh sát Paris, Meillet chuyên gia trung tâm nghiên cứu thể ngưng tụ, nguyên tử, phân tử thuộc Ủy ban năng lượng nguyên tử Paris, Schevalie chuyên gia phòng thí nghiệm sử dụng phóng xạ điện từ Ausai Pháp là những người đề xuất giả thuyết mới về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Napoleon. Cả ba người này đều nhận một số sợi tóc của Napoleon như nhau. Tư liệu lịch sử cho biết, số tóc này tổng cộng có 19 mớ, thời gian lấy tóc vào hai giai đoạn khác nhau khi còn sống và sau khi chết. Hai giai đoạn này cách nhau hơn 10 năm. Ba chuyên gia này đồng thời tiến hành hàng trăm lần xét nghiệm với từng mớ tóc của Napoleon.

Kết quả xét nghiệm này đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới. Bất luận mớ tóc lấy ra ở thi hài Napoleon năm 1921 hay mớ tóc để bảo lưu ở hai năm 1805 và 1814, hàm lượng thạch tín trong đó hầu như giống nhau và phân bố đều trên toàn bộ sợi tóc. Điều này chứng tỏ, thạch tín trên tóc không phải do Napoleon đã ăn phải và đọng trong cơ thể. Nó đến từ môi trường bên ngoài. Điều này có thể chứng minh, Napoleon không phải chết do trúng độc thạch tín.

Vậy thạch tín trong tóc Napoleon từ đâu đến? Đối với điều này, các chuyên gia cho rằng nguồn gốc của thạch tín có thể do dùng củi sưởi đốt, trong bẫy thuốc chuột và ở các viên đạn có chứa chất Asen. Điều này có khả năng xảy ra nhất, chất thạch tín này có ở trong thuốc chống mục nát. Vào thế kỉ XIX, nước Pháp rất thịnh hành dùng thạch tín để bảo quản tóc người quá cố.

Trả lời

Theme by Cót Két