Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Cựu tổng thống Mỹ từng suýt bị quân Nhật ăn thịt

phiên tòa xét xử vụ án Chichijima

George Herbert Walker Bush (1924 – 2018) là Tổng thống thứ 41 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Khi giữ quyền tổng thống Mỹ, Geogro Bush đã phát động chiến tranh vùng vịnh lần 1. Nhưng ít ai biết ông đã từng bị quân đội Nhật bắn hạ và suýt bị giết chết trong thế chiến thứ hai.

Hitler còn sống hay đã chết? / Cái chết của Napoleon – bí ẩn lịch sử chưa có lời giải đáp

Người phi công duy nhất may mắn thoát chết

tổng thống mỹ thứ 41 - geogre bush cha
George Herbert Walker Bush – Bush cha

Trong thời kỳ thế chiến 2, Geogre Bush đã từng cùng với chiến hữu lái mấy chiêc máy bay Mỹ chấp hành nhiệm vụ ném bom đảo Chichijima ở Nhật Bản. Vào một ngày , quân Nhật đã bắn rơi chiếc máy bay do Bush lái. Trước tình thế nguy hiểm ấy, phi công Mỹ buộc phải nhảy dù thoát hiểm. Nhưng điều khiến người không thể tưởng tượng, duy nhất có một mình Bush may mắn được tàu ngầm Mỹ cứu thoát còn 8 phi công Mỹ đều bị quân Nhật bắt làm tù binh. Sau khi tra tấn tù nhân Mỹ dã man, cuối cùng quân Nhật đã sát hại họ. Điều khó tưởng tượng nhất ở đây là cái chết thê thảm của 8 người bạn chiến đấu của Bush dưới bàn tay quân Nhật như thế nào vẫn là điều bí mật.

“Tiệc thịt người”

Đảo Chichijima
Đảo Chichijima

Đảo Chichijima cách Tokyo hơn 700km về phía Nam. Trong thời kỳ thế chiến 2, trên đảo có rất nhiều quân Nhật đóng. Ngày 2/9/1944, phi công Bush chỉ mới 20 tuổi cùng với tám người bạn chiến đấu đang thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt. Khi máy bay Mỹ bị quân Nhật bắn rơi, tất cả phi công trên đó đều phải nhảy dù tránh bị tiêu diệt. Bush may mắn thoát nạn còn những người còn lại đều bị bắt làm tù binh. Điều càng ghê sợ hơn cả, 4 người  phi công Mỹ trong số đó đã bị quân Nhật mổ bụng ăn thịt. Quân Nhật hung tàn trên đảo này đã ăn sạch gan và thịt đùi của 4 người này.

Người đầu tiên bị ăn thịt là báo vụ viên máy bay Maffu. Trước khi hành hình, quân Nhật dung vải đen bịt kín mắt Maffu, trói lại ở trước mộ mới đào, sau đó dung kiếm chặt đầu, máu phun tung tóe. Maffu không kịp kêu lên một tiếng chỉ rên khẽ rồi ra đi. Ngày hôm sau , quân Nhật quyết định mở một bữa “tiệc thịt người” để chiêu đãi sỹ quan chỉ huy đảo. Bác sỹ ngoại khoa có nhiệm vụ mổ tử thi Maffu lấy thịt chế biến món ăn. Một bác sỹ đã từng tham dự mổ tử thi sau chiến tranh miêu tả quá trình pha chế thịt như sau: “Một bác sỹ dùng dao phanh ngực Maffu lấy lá gan ra, còn tôi phụ trách xẻo thịt đùi anh ta, sau đó còn cân thử xem bao nhiêu kí. Sauk hi xả thịt Maffu xong, phi công Hool cũng bị phanh thây”. Sỹ quan Nhật đắc ý kể lại: “Dùng que tre nhọn xiên lát gan của Hool, sau nhúng vào nước sôi cho thêm xì dầu và rau sống ăn hết ý”. Y còn nói, sau khi làm dập thịt và gan của các phi công mới ăn sẽ rất tốt cho dạ dày.

Hai phi công Mỹ khác cũng không thoát khỏi ác vận tiếp theo. Ban đầu quân Nhật trên đảo cho phi công Gimi làm phiên dịch. Mấy tuần sau, tên sỹ quan tàn bạo nhất lại nhớ tới “tiệc thịt người” và thế là chúng lại tiếp tục hành vi mạn rợ của mình. Số 4 phi công còn lại tuy không bị làm thịt nhưng đều không thoát khỏi cái chết. Một người trong số họ còn bị quân Nhật dùng gậy đánh cho tới chết.

Geogre Bush là người may mắn được số phận lựa chọn?

Geogre Bush thời trai trẻ
Chàng phi công Geogre Bush (Bush cha)

Câu chuyện này được miêu tả trong cuốn “Phi công” của chuyên gia sử học Mỹ James Bradry. Ông là người đầu tiên tung ra tin tức ghê sợ và giật gân này. Sau này khi đã về hưu nghe tin này, phản ứng đầu tiên của Bush là liên tục lắc đầu, sau đó trầm ngâm không nói một thời gian dài. Brady nói: “Bush sở dĩ không bị chấn động lớn và phản ứng kinh hoàng bởi vì ông là cựu binh đã kinh qua tôi luyện của chiến tranh”. Thời gian sau đó Bush có quay trở lại đảo Chichijima. Ông vô cùng buồn bã nói: “Vì sao chỉ có mình tôi thoát chết, lẽ nào đúng là thượng đế đã cứu tôi? Kỳ thực đã bao năm qua rồi, tôi luôn nhớ những chiến hữu phi công năm xưa”.

Là người may mắn, năm xưa Bush cũng nhảy dù từ máy bay xuống biển nhưng ông không bị quân Nhật bắt mà còn lạnh lặn và được một tàu ngầm Mỹ đi qua vớt lên. Vì có công phá hủy chính xác trạm vô tuyến quan trọng của quân Nhật trên đảo Chichijima trước khi nhảy dù, Bush đã được tặng thưởng Huân chương chữ thập bay xuất sắc. Từ đó, ông càng thuận buồm xuôi gió trong cuộc đời của mình. Năm 1948, ông tốt nghiệp trường đại học Jelu. Năm 1971 – 1972, Bush trở thành đại sứ Mỹ ở Liên hợp quốc. Năm 1974, ông làm chủ nhiệm phòng liên lạc Mỹ ở Bắc Kinh. Năm 1976, Bush giữ chức vụ phó tổng thống Mỹ. Cuối năm 1988, Bush trở thành tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ.

Các tình tiết trong câu chuyện này liệu có đúng sự thật?

phiên tòa xét xử vụ án Chichijima
Phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh diễn ra tại đảo Guam

Tương truyền sau thế chiến thứ hai, khi tiến hành xét xử tội phạm chiến tranh ở đảo Guam, tội phạm chiến tranh Nhật thừa nhận đã từng bức hại dã man đối với 8 phi công Mỹ. Nhưng hồi đó để tránh người nhà của các phi công này đau buồn và bi thương, chính phủ Mỹ đã giữ kín tin này. Họ chỉ công bố tin người bị sát hại. Tất cả tình tiết bị hại đều được coi là cơ mật. Brady là người tham dự chính thức phiên tòa xét xử. Ông đã nhận được nhiều tư liệu chép tay xét xử vụ án từ một luật sư Mỹ tham dự phiên tòa ở Guam. Sau khi có đủ các tư liệu và bằng chứng ông mới bắt đầu có ý định viết sách.

Những tư liệu Brady tuy vụn vật nhưng ngoài một số ghi chép tội ác mà quân Nhật đã công nhận, còn một số lời khai của một số tội phạm chiến tranh Nhật. Trong sách cũng có nói về số phận may mắn thoát chết của Bush một cách kỳ lạ, còn như về mức độ phù hợp với sự thật lịch sử bao nhiêu của cuốn sách e rằng chưa có kết luận thực sự.

Trả lời

Theme by Cót Két