Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Điệp viên 007 là nhân vật có thật! Anh là ai?

điệp viên 007

Năm 1974, huyền thoại gián điệp, Dusko Popov thành công nhất trong lịch sử nước Anh đã được biên soạn thành cuốn tự truyện. Ngay sau đó, bộ phim nhiều tập Điệp viên 007 với nhân vật James Bond dựa vào nguyên mẫu Popov đã thu được thành công lớn. Cuộc đời gián điệp thực sự của Popov hầu như được phản ánh nguyên bản trong Điệp viên 007. Nhưng Popov là ai thì ít người biết đến.

Wolfgang Lotz – điệp viên đắt giá nhất trong lịch sử thế giới / Đường hầm bí mật bên dưới bức tường Berlin – âm mưu gián điệp của CIA

Tài năng và cơ duyên đối với nghề điệp viên

điệp viên 007 - popov
Dusko Popov – nguyên mẫu điệp viên 007 (Nguồn sưu tầm)

Gián điệp Popov sinh năm 1912 trong một gia đình người Nam Tư giàu có. Anh nổi tiếng về tính cách phóng túng, một play boy thực thụ. Mỗi khi có nhiệm vụ phải đến một địa danh nào Popov đều nhanh chóng làm quen với những người đẹp. Song anh lại là một gián điệp tài năng, có thể nói là bẩm sinh. Điệp viên 007 có thể nói lưu loát nhiều thứ tiếng Anh, Pháp, Italia và một ít tiếng Đức. Anh cũng được mệnh danh là một thiên tài ngôn ngữ thực sự. Bước vào cuộc đời gián điệp chưa bao lâu, Popov đã nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của mạng lưới đặc vụ Nam Tư.

Tháng 2/1940, Popov bắt đầu bước vào con đường hoạt động gián điệp. Một ngày mùa thu, anh nhận được điện báo của người bạn thân Johnny từ Berlin. Johnny là người bạn Popov làm quen ở đại học Freiburg Đức năm 1936. Hai người hẹn gặp nhau vào ngày 8/2 ở khách sạn Serbia Belgrade. Điều Popov không hề biết rằng, trước đó Johnny đã bị mua chuộc trở thành gián điệp phát xít. Thấy giao du rộng ở Anh, Johnny muốn chiêu mộ anh làm gián điệp khai thác tin tình báo quân Đồng minh.

Thời gian đó, trong một đống hồ sơ tình báo cơ mật của phòng 5 tình báo quân sự Anh được đưa ra công khai ở văn phòng hồ sơ công cộng nước này được ghi chép khá tường tận về việc này. Năm 1940, do không muốn để cho quân Đức lợi dụng, Popov chủ động đi gặp người Anh. Anh nhanh chóng gặp được tham tán thương mại Anh đóng ở các nước Balkan. Popov đề nghị phía Anh cung cấp một số tin tình báo để cho anh làm cơ sở đột nhập vào mạng lưới tình báo Đức. Mấy hôm sau, London phê chuẩn kế hoạch này. Dựa vào tài năng diễn xuất của mình, Popov đã xâm nhập vào mạng lưới tình báo Đức. Từ đó anh bắt đầu trở thành gián điệp hai mang.

Hồ sơ còn ghi chép một chi tiết rất thú vị, hồi đó Popov đã chế tạo mực đặc biệt để viết thư không lộ chữ. Ngoài ra trong hồ sơ của anh còn có rất nhiều tài liệu ghi ngày tháng, bưu thiếp viết mực mật tàng hình, trong đó có cả các bức thư đóng dấu đã bóc hoặc đã kiểm tra và các bức thư gửi cho bạn gái.

Điệp viên 007 – Popov đã từng đưa tin về trận Trân Châu Cảng

hoover
J. Edgar Hoover (Nguồn sưu tầm)

Tháng 7/1941, Popov được phái đi Mỹ để phát triển một nhóm điệp báo mới. Trước khi anh đi, cấp trên người Đức có dặn dò rằng: “Nhật Bản có thể khai chiến với Mỹ, chúng ta cũng không thể ngồi nhìn”. Điều này nói lên rằng, lúc đó Popov đã phát hiện những dấu hiệu Nhật Bản đánh lén Trân Châu Cảng.

Sau khi được sự đồng ý của cơ quan tình báo Anh, với tư cách là đặc phái viên bộ thông tin Nam Tư ở Mỹ, Popov bay sang New York. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan tình báo Đức, anh thông báo tin Nhật sẽ tấn công Mỹ cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Được sự giúp đỡ của cơ quan tình báo Anh, Cục trưởng cục điều tra liên bang Mỹ J. Edgar Hoover triệu kiến Popov. Nhưng ông ta tỏ ra không mặn mà đối với Popov, bởi vì tính phong lưu, suốt ngày cặp kè với các ngôi sao điện ảnh Pháp, dường như không quan tâm đến nhiệm vụ thu thập tin tình báo của anh.

Tuy đã được phòng 5 tình báo quân sự Anh thông báo Popov đang làm việc cho Anh nhưng Cục điều tra liên bang Mỹ vẫn nghi ngờ anh. Hoover đã hầm hầm chỉ trích Popov:”Anh là thứ gián điệp lừa bịp thì có. Từ sau khi anh đến đây chẳng có một con chó phát xít nào liên hệ với anh. Tôi lãnh đạo cơ quan cảnh sát liêm khiết nhất trên thế giới còn anh chỉ trong 6 tuần lễ đã mua được một ngôi nhà sang trọng. Hơn nữa anh còn mải theo đuổi các ngôi sao điện ảnh, phá hoại nghiêm trọng pháp luật của chúng tôi, thậm chí có ý đồ làm hư hỏng tay chân của tôi. Tôi hết chịu nổi rồi”.

Popov bình tĩnh trả lời rằng:”Tôi đến Mỹ là để giúp các ông chuẩn bị đói phó với chiến tranh. Tôi đã từng dùng mọi cách để thông báo tình hình nghiêm trọng cho các ông, nhắc các ông ở đâu, lúc nào, ai, dùng cách gì tấn công nước các ông”. Nhưng lúc này Hoover không tin điều anh nói. Popov chán nản ra đi. 5 tháng sau ngày 7/12/1941, quả nhiên quân Nhật đã tập kích Trân Châu Cảng. Lần gặp gỡ này khiến Popov vô cùng thất vọng, tâm trạng chán nản.

Những kế hoạch lớn thành công nhờ gián điệp Popov

Tháng 11/1942, Popov trở về Anh. Quân Đồng minh đưa ra một số cảnh báo giả đối với Đức, liên tục thực hiện “Kế hoạch hành động Stachi”, “Kế hoạch Machiavelli” nhằm mê hoặc người Đức. Trong “Kế hoạch hành động Stachi”, người Anh đã cung cấp thông tin giả cho cơ quan tình báo Đức rằng quân Anh đã chuẩn bị tiến hành đổ bộ đường không và đường biển ở khu vực cảng Calais Pháp. Từ đó đã được dụ máy bay ném bom Đức vào trận địa không quân hoàng gia Anh, khiến quân Đức ở vào tình huống dễ bị tấn công.

Trong “Kế hoạch Machiavelli”, Popov đã đặt thư và tài liệu giả trong người xác chết của một sĩ quan Anh, sau đó để cho cái xác theo sóng trôi vào bờ Tây Ban Nha. Trong tài liệu này có bản kế hoạch tuyệt mật tấn công Hy Lạp, và thế là quân Đức đã “bất ngờ” phát hiện xác chết này. Đồng thời trong báo cáo cho người Đức, Popov còn nói có rất nhiều quân Anh Mỹ đang được huấn luyện nhảy dù ở Scotland và tình báo Anh đang vô cùng lo lắng về một vụ tai nạn máy bay gần đây. Người Đức lập tức đưa quân đến đảo Sardegna, Italia, tàu ngầm Đức cũng được lệnh đến Crete Hy Lạp. Kết quả, lực lượng phòng ngự trên đảo Sicilia suy yếu, giúp cho quân đội tướng Patton dễ dàng đánh chiếm thành phố Palermo.

Chạy trốn phát xít Đức vì lộ thân phận gián điệp

Đầu tháng 5/1944, tin tức tình báo đột ngột tăng, công tác điệp báo hai mang cũng tăng theo. Popov phải soạn rất nhiều tin sao cho phù hợp với kế hoạch chiến lược của quân Đồng minh và tranh thủ lòng tin của tình báo Đức. Nhưng để những tin tình báo này không mâu thuẫn và sơ hở quả thật rất khó khăn, sau này do có một số chi tiết sai lầm anh đã bị tình báo Đức nghi ngờ.

Một đêm khuya giữa tháng 5/1944, người của phòng 5 cục tình báo quân sự Anh bất ngờ báo cho Popov biết nhân kẻ địch còn chưa phát hiện hãy trốn sang Lisbon Bồ Đào Nha, thông báo cho các nhân viên khác chạy sang Bỉ.

Popov vội chạy sang Lisbon, bắt đầu tổ chức công tác chạy trốn. Nhưng lúc này đã muộn. Tất cả các nhân viên điệp báo đang hoạt động đều sa vào tay ác quỷ phát xít. Popov may mắn thoát nạn.

Công lao của popov đối với chiến thằng của quân Đồng minh

Đêm trước ngày 6/6/1944, quân Đồng minh đổ bộ lên đất Pháp. Popov đã thành công trong việc giúp quân Đồng minh lừa người Đức từ việc đổ bộ ở Normandy thành ở một địa điểm khác.

Trong thế chiến thứ hai, Popov đã tham dự rất nhiều hoạt động tình báo quan trọng. Sau này khi được hỏi về công việc đối với người làm công tác tình báo, anh trả lời rằng: “Đó là một nhóm người thần bí. Họ chỗ nào cũng có mặt, chui vào bất kỳ chỗ nào. Thắng lợi không được tuyên dương, thất bại không thể giải thích. Vũ khí của tôi là nói dối và lừa bịp. Bản thân tôi còn phải thực hiện những việc vi phạm các quy tắc chuẩn mực xã hội bình thường. Bao gồm cả mưu sát. Nhưng tôi không hề cảm thấy lo sợ, bởi vì đó chỉ là khảo nghiệm của cuộc chiến đấu đối với tôi”.

Hai năm sau thế chiến thứ 2, nước Anh xác nhận công lao của Popov. Vào năm 1947, anh được tặng huân chương OBE (huân chương quân công đế quốc Anh).

Popov có một câu danh ngôn:”Nếu muốn mình may mắn sống sót trong cuộc đời đầy nguy hiểm, tốt nhất là không nên quá nghiêm túc coi trọng cuộc sống”.

Nhân vật điệp viên 007 trong tiểu thuyết và phim ảnh

điệp viên 007 trên màn ảnh
Điệp viên 007 trên màn ảnh (Nguồn sưu tầm)

Điệp viên 007 – James Bond là một nhân vật được được tạo ra bời nhà văn Ian Fleming dựa trên cuộc đời của gián điệp Popov. Bộ tiểu thuyết về điệp viên 007 và nhân vật James Bond khá nổi tiếng và được viết tiếp bởi khá nhiều nhà văn khác sau này. Điệp viên 007 – James Bond chỉ thực sự nổi tiếng và được đông đảo thế giới biết đến nhờ loạt phim về những cuộc phiêu lưu của điệp viên này.

Những bộ phim nổi tiếng về James Bond có thể kể đến như điệp viên 007 sòng bạc hoàng gia, điệp viên 007 hẹn chết ngày khác, điệp viên 007 bóng ma, … Cùng với sự hóa thân của các diễn viên tên tuổi như Daniel Craig, Sean Connery, Pierce Brosnan, …

Sau này các câu chuyện huyền thoại khác nhau về Popov luôn được lưu truyền trong cuộc sống. Sự ra đời của Điệp viên 007 càng gây trở ngại cho việc tìm hiểu về con người Popov thực sự.

Trả lời

Theme by Cót Két