Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Đường hầm bí mật bên dưới bức tường Berlin – âm mưu gián điệp của CIA

Tháng 11/1999, tổng thống Liên Xô cũ Gorbachov, thủ tướng Đức Helmut Kohl, tổng thống Mỹ Bush đến Berlin tham gia buổi lễ kỷ niệm 10 năm tròn phá hủy bức tường Berlin. Gorbachov và Bush tượng trưng cho hai thế lực đối kháng Đông – Tây mỉm cười bắt tay nhau bên bức tường Berlin đã sụp đổ. Trước đó, dưới bức tường Berlin này, CIA Mỹ và KGB Liên Xô đã từng đấu trí ngầm nhiều năm. Trong một thời gian dài, có phải Liên Xô không hề biết chuyện đó? Vì sao một Liên Xô hùng mạnh lại bị “xỏ mũi” ngay dưới bức tường mà mình đã xây nên?

Điệp viên 007 là nhân vật có thật! Anh là ai?

Kế hoạch nghe trộm của CIA bên dưới bức tường Berlin

Sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, thủ đô Berlin bị chia cắt làm hai. Berlin trở thành điểm kết hợp chiến lược liên kết phương Đông và phương Tây, tự nhiên cũng trở thành mảnh đất lý tưởng cho CIA tiến hành hoạt động gián điệp. Hồi đó, nghe trộm là một trong những hoạt động gián điệp phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất. Sau khi thu thập được tin tình báo chính xác, phòng 5 tình báo quân sự Anh đề nghị với CIA là Liên Xô có hệ thống cáp thông tin quân sự ngầm thông với Đông Đức và các nước Đông Âu. Về mặt này, CIA hoàn toàn có thể lợi dụng được.

đường hầm dưới bức tường berlin
Đường hầm nghe trộm bên dưới bức tường Berlin (Nguồn sưu tầm)

Cục trưởng CIA Hilemketer đích thân vạch một kế hoạch nghe trộm mang mật danh “hoàng kim”. Cái tên “hoàng kim” thể hiện giá trị tin tình báo còn quý hơn vàng. Cuối cùng CIA đã xây dựng một con đường hầm nghe trộm từ Tây Berlin xuyên qua Brandenburg Gate, kéo dài đến tận Đông Berlin để thu thập thông tin quân sự. Kế hoạch này được giữ bí mật, chỉ ít nhà lãnh đạo CIA biết được.

Từ năm 1949, kế hoạch này bắt đầu được triển khai. Bản thiết kế công trình sau 5 năm mới hoàn thành. Kế hoạch này có thể nói là công trình nghe trộm bí mật nhất trong lịch sử thế giới. Đường hầm này chính thức được khởi công vào tháng 8/1954 và sau nửa năm đã được đưa vào sử dụng.

Để mê hoặc người Liên Xô đồng thời tránh nhiều người chú ý, CIA chỉ thị chỗ khởi điểm của con đường hầm được ngụy trang bằng việc xây nhà kho và trạm ra đa. Lúc đó, KGB đã từng nghi ngờ nhưng chưa biết khi nào xây nhà kho và trạm ra đa đã không chú ý nữa. Để đảm bảo tính bí mật, toàn bộ công trình do bộ đội công binh Mỹ phụ trách thi công.

Tháng 2/1955, đường hầm nghe trộm bắt đầu đi vào hoạt động. Ở đoạn chính dài hơn 500m bố trí rất nhiều máy nghe trộm điện tử, có thể nghe rõ điện thoại, tin mật mã của quân Liên Xô. Đường hầm này sau đó chỉ dùng hơn một năm nhưng đã thu được rất nhiều tin quan trọng. Cuối năm 1954, tin tức quan trọng đầu tiên được thu thập: “Bộ chỉ huy quân Liên Xô truyền đạt chỉ thị của điện Kremlin, yêu cầu quân Liên Xô đóng ở Đông Đức duy trì kỷ luật cao, duy trì mối quan hệ hài hòa phối hợp với chính quyền sở tại cải thiện quan hệ với Tây Đức”. Nhân viên phân tích tin căn cứ vào tin này phán đoán, Berlin có hy vọng kết thúc chiến tranh.

Sau này, CIA đã dựa vào những tin khai thác từ đường hầm nghe trộm này nhận định Liên Xô tăng cường thực lực quân ở Đông Đức nhưng không thể bất ngờ tấn công Tây Berlin. Ngoài ra họ còn biết, quân Liên Xô có thể xây dựng một kho vũ khí đặc biệt ở Đông Đức và có khả năng bố trí bom nguyên tử nữa. Như vậy, thông qua đường hầm nghe trộm này, CIA đã nắm chắc được mọi ý đồ chiến lược của Liên Xô ở Châu Âu.

Liên Xô đã đối phó với kế hoạch của phe Mỹ ra sao?

Vào tháng 4/1956, một đường dây điện thoại từ Đông Berlin đến Moskva bỗng nhiên bị trục trặc và đường hầm nghe trộm này bị lộ tẩy. Khi tiến hành sửa chữa, lính thông tin Liên Xô bất ngờ phát hiện một đoạn dây cáp ngầm có thêm mối nối. Lần theo dấu vết, cuối cùng họ phát hiện đường hầm nghe trộm này. Đội xung kích quân Liên Xô nhanh chóng đến hiện trường, dùng thuốc nổ cực mạnh phá cửa đường hầm. Lúc đó, trong đường hầm vẫn có mấy nhân viên tình báo Mỹ đang làm việc. Sau khi nghe tiếng nổ, họ vội vã chạy về phòng mật trở về Tây Berlin. Cửa phòng mật nhanh chóng tự động chốt chặt. Quân đội Liên Xô không có cách nào vượt qua được.

mô hình đường hầm dưới bức tường berlin
Mô hình đường hầm gián điệp berlin ở việc bảo tàng Alliierten (Nguồn sưu tầm)

Khi nghe tin này, lãnh đạo cao cấp Liên Xô vô cùng tức giận. Vì việc này Mỹ và Liên Xô đã gặp gỡ ở cấp cao nhất. Cuối cùng hai bên đã đạt được nhất trí trong xử lý việc này. Sau này để gỡ thể diện, Moskva tuyên bố mình đã biết hoạt động bí mật do Mỹ tiến hành từ lâu và đã cố ý phát nhiều tin tình báo giả để lừa Mỹ.

Tháng 8/1961, trong khủng hoảng chiến tranh lạnh, Khruschov ra lệnh xây bức tường Berlin. Điều này lại càng bảo vệ an toàn hơn cho hoạt động nghe trộm của CIA. Mỹ tiếp tục tiến hành hoạt động gián diệp dưới bức tường Berlin.

Năm 1965, điện Kremlin bất mãn với việc phía Mỹ tiếp tục nghe trộm. Họ đã chỉ thị tư lệnh quân Liên Xô đóng ở Berlin chính thức công khai tin nghe trộm năm xưa của Mỹ. Họ còn cho các nhà báo tham quan đường hầm và các thiết bị bên trong. Sau đó họ còn tuyên bố đã đánh thắng trận gián điệp nghe trộm này. Điều đó buộc CIA phải điều chỉnh phương thức nghe trộm của mình.

Sau sự kiện này, nhân viên tình báo phương Tây tiết lộ, người Liên Xô chỉ phát hiện được một đoạn của đường hầm, trong đó còn có nhiều đường nhánh bí mật chưa bị phát hiện và phía Mỹ vẫn tiếp tục duy trì công việc nghe trộm này.

Thời kỳ chiến tranh lạnh, trạm nghe trộm ở Berlin của CIA được nối với trạm tình báo F83 – trạm giám sát nghe lớn nhất toàn cầu của Mỹ đặt ở khu Menwissi quận York. Các nhân sĩ tình báo châu Âu tin tưởng rằng, Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng thiết bị gián điệp chiến tranh lạnh để nghe trộm tin tức tình báo của Nga và các nước châu Âu. Thông tin thu thập chủ yếu của họ là các tin thương mại và kỹ thuật. Có thể nói, chiến sự vẫn đang tiếp tục.

Trả lời

Theme by Cót Két