Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Kinh tế

Mô hình nghỉ dưỡng thông minh – xu hướng đầu tư gây tranh cãi

chia sẻ kỳ nghỉ

Timeshare hay còn gọi là sở hữu kỳ nghỉ là một khái niệm và là một mô hình du lịch nghỉ dưỡng còn khá mới tại Việt Nam. Bài viết này nhằm chia sẻ những hiểu biết và quan điểm cá nhân liên quan đến mô hình còn khá mới mẻ này.

Timeshare là gì?

timeshare ra đời thế nào
Eniac – chiếc máy tính đầu tiên

Timeshare ra đời đầu tiên lấy ý tưởng không phải từ bất động sản mà là từ chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy tính đầu tiên được ra mắt vào năm 1946 với thể tích dài 20 mét,  cao 2,8 mét và rộng vài mét, một chiếc máy tính khổng lồ. Vào thời điểm đó thì chi phí để sản xuất  và vận hành một chiếc máy tính như vậy rất là tốn kém. Vậy thì làm thế nào để các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các công ty bảo hiểm có thể sở hữu được nó? Người ta mới nghĩ ra một giải pháp đó là chia thời gian sử dụng chiếc máy tính đó ra và mỗi tổ chức sẽ được sở hữu một phần thời gian sử dụng chiếc máy tính đó nhằm tối ưu hiệu suất và tiết kiệm chi phí sử dụng. Ý tưởng đó được gọi là timeshare.

Sau này timeshare cũng được áp dụng vào du lịch nhằm giải quyết vấn đề tương tự đối với bất động sản nghỉ dưỡng nhằm tiết kiệm chi phí sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng và tối ưu thời gian sử dụng bất động sản đó. Mô hình này được áp dụng và phát triển ở rất nhiều quốc gia trên thế giới hàng chục năm và mới du nhập về Việt Nam chưa đến chục năm. Ở Việt Nam mô hình này còn có tên gọi khác là sở hữu kỳ nghỉ, nhằm tránh hiểu lầm với việc sở hữu bất động sản.

Ưu và nhược điểm của mô hình timeshare

chia sẻ kỳ nghỉ

Ưu điểm

 • Về phía chủ đầu tư thì đây là một mô hình còn tương đối mới và còn chưa quá rầm rộ ở Việt Nam nên còn nhiều tiềm năng để phát triển. Mô hình này còn giúp chủ đầu tư giải quyết được hai bài toán đó là chi phí sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng cao và tình trạng trống phòng.
 • Về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì đây cũng là một cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng với mức chi phí thấp hơn, ít rủi ro hơn. Đây là một hình thức đầu tư theo nhóm với đầy đủ các quyền sử dụng tài sản đó.
 • Về phía những người hay đi du lịch nghỉ dưỡng thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí đi du lịch bằng việc sở hữu một quỹ thời gian nhỏ trong nhiều năm ở một khu nghỉ dưỡng cao cấp với mức giá bán buôn thay vì mua lẻ từng năm. Ngoài ra khi tham gia vào mô hình này các chủ sở hữu còn có thể trao đổi kỳ nghỉ của mình với các kỳ nghỉ khác trên khắp thế giới.

Nhược điểm

 • Vì còn là một mô hình khá mới ở Việt Nam nên mô hình này cũng còn những rủi ro về  mặt pháp lý.
 • Đôi khi có những bất tiện trong quá trình sử dụng căn hộ vì là sở hữu chung.
 • Rủi ro từ phía chủ đầu tư.

Các hình thức phổ biến của timeshare

mô hình timeshare

1. Hợp đồng bán đứt tài sản

Người mua sẽ nhậnquyền sở hữu hợp pháp và quyền sử dụng tài sản đó theo khoảng thời gian cụ thể trong hợp đồng. Với loại hình này, người mua có quyền sử dụng vĩnh viễn tài sản đó, được để lại như tài sản thừa kế cho các thành viên trong gia đình, bán bất động sản khi mà khách hàng không còn muốn giữ tài sản đó.

2. Hợp đồng quyền sử dụng

Với hình thức này, người mua không có quyền sở hữu tài sản mà sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất của timeshare trong những khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn ghi trên hợp đồng, quyền của người mua đối với bất động sản đó sẽ bị xóa bỏ (trừ khi tiếp tục ký hợp đồng gia hạn).

3. Hợp đồng thuê bất động sản

Tương tự hợp đồng quyền sử dụng, loại hình timeshare này cho phép người mua nắm giữ quyền lợi thuê bất động sản theo hợp đồng. Các quyền lợi này luôn thấp hơn so với quyền lợi của người nắm giữ toàn bộ tài sản đó. Một trong những khác biệt giữa hợp đồng thuê bất động sản và hợp đồng quyền sử dụng là về khoảng thời gian hiệu lực của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng thuê sẽ ngắn hơn hợp đồng sử dụng.

Timeshare và condotel là hai mô hình khác nhau

timeshare - sở hữu kỳ nghỉ

Hai mô hình này còn đang bị công chúng nhầm lẫn và chưa phân biệt được rõ vì đều là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh. Để phân biệt được hai mô hình này thì cần phải hiểu bản chất của từng mô hình.

Condotel là mô hình kết hợp giữa căn hộ chung cư và khách sạn, được bán riêng lẻ như chung cư nhưng được hưởng cơ sở vật chất như khách sạn. Người mua condotel có thể cho thuê căn hộ của mình và tiền cho thuê sẽ được chia theo thỏa thuận với chủ đầu tư. Có nghĩa là về cơ bản người sở hữu condotel sẽ là chủ của một bất động sản nghỉ dưỡng.

Còn đối với timeshare người sở hữu sẽ không sở hữu bất kỳ một bất động sản nào mà chỉ sở hữu một khoảng thời gian sử dụng bất động sản đó nhưng có đầy đủ tính năng của một loại tài sản.

Timeshare ở Việt Nam

timeshare việt nam

Mô hình timeshare được vận hành và phát triển hàng chục năm trên thế giới nhưng mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng vài năm gần đây. Tuy vẫn còn nhiều mơ hồ và rủi ro nhưng cũng dần trở thành xu hướng đầu tư đầy tiềm năng với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Đi đầu về mô hình này ở Việt Nam chủ yếu là các tập đoàn về bất động sản và khách sạn nước ngoài. Hiện nay thì mô hình này cũng đã có sự góp mặt của các ông lớn về bất động sản trong nước.

Những lưu ý khi đầu tư vào dự án theo mô hình timeshare

khu nghỉ dưỡng timeshare
 • Uy tín của chủ đầu tư, chủ đầu tư phải thật sự có uy tín, tên tuổi trong lĩnh vực này cũng như bề dày thành tích trong quá khứ.
 • Đơn vị quản lý khu nghỉ dưỡng cũng phải có uy tín và bề dày kinh nghiệm vận hành các dự án chất lượng tương tự hoặc cao hơn.
 • Vị trí địa lý.
 • Dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý.
 • Hợp đồng sở hữu có rõ ràng và những điều khoản có lợi hay bất lợi cho người mua.
 • Tình trạng bất động sản đó đã đi vào hoạt động chưa hay chỉ bắt đầu khởi công hoặc chưa hoàn thành.

Hy vọng với bài viết này các bạn có thể có thêm thông tin cũng như góc nhìn về timeshare. Nếu có đóng góp hay phản biện gì về bài viết vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Theme by Cót Két