Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Tài chính

Tài sản và tiêu sản

tài sản và tiêu sản

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều đã biết khái niệm tài sản nhưng khái niệm tiêu sản thì còn hơi lạ lẫm đối với nhiều người. Khái niệm tài sản và tiêu sản có lẽ được nhắc đến lần đầu bởi Robert Kiyosaki trong tác phẩm Cha giàu, cha nghèo và đã tạo ra rất nhiều tranh cãi cũng như ý kiến trái chiều ở thời điểm đó. Ngày nay khái niệm tài sản và tiêu sản đã được phổ biến rộng rãi và được rất nhiều người công nhận nhưng để hiểu rõ được nó thì không phải là dễ dàng đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên biết đến khái niệm này. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi vào bàn luận và làm rõ khái niệm trên.

Tự do tài chính – đích đến của sự giàu có

Tài sản là gì? Tiêu sản là gì?

tài sản và tiêu sản
Tài sản tạo ra thu nhập, tiêu sản thì ngược lại (Nguồn sưu tầm)

Đối với định nghĩa thông thường thì tài sản là của cải vật chất dùng vào mục đích sản xuất hoặc tiêu dùng. Khi phân loại sản xuất theo chu kỳ sản xuất, ta có tài sản cố định và tài sản lưu động. Còn khi phân loại tài sản theo đặc tính cấu tạo của vật chất, ta có tài sản hữu hình và tài sản vô hình (theo Wikipedia).

Còn đối với Robert Kiyosaki ông cho rằng tài sản đơn giản là những thứ của bạn mà đem tiền đến cho bạn, còn tiêu sản thì ngược lại là những thứ của bạn nhưng đem tiền rời khỏi túi bạn (tài sản dùng vào mục đích tiêu dùng). Có thể thấy nhìn theo khía cạnh tài chính thì Robert đã chia khái niệm tài sản thông thường ra làm hai khái niệm riêng đó là tài sản (tài sản dùng vào mục đích sản xuất) và tiêu sản (tài sản dùng vào mục đích tiêu dùng) theo đúng mục đích riêng của chúng.

Tài sản hay tiêu sản?

Khái niệm trên đọc qua thì thấy khá dễ hiểu nhưng khi xét vào những trường hợp cụ thể thì sẽ thấy có nhiều vấn đề mà trước giờ chúng ta chưa từng nghĩ tới. Ví dụ như nhà ở của chúng ta chính là một tiêu sản, chung cư là tiêu sản, ô tô là tiêu sản, những thứ từ trước tới giờ chúng ta vẫn coi là tài sản.

Vậy thì tại sao những thứ của cải giá trị thậm trí là giá trị nhất đối với nhiều người lại là tiêu sản được? Đó là bời vì chúng được sử dụng vào mục đích tiêu dùng và không đem lại thu nhập nào cho chúng ta mà thậm chí còn bị mất giá sau khi đã sử dụng được một thời gian, chưa kể các chi phí sửa chữa thay thế bảo dưỡng. Nhưng còn ngôi nhà của bạn thì bao nhiêu năm nay chẳng những chưa bao giờ thấy xuống giá mà thậm chí còn tăng giá nữa kia. Đó là bởi vì bạn chưa tính đến yếu tố lạm phát, đồng tiền ngày càng mất giá (do số lượng tiền mới ngày càng được tăng thêm) khiến tài sản (hay tiêu sản) của bạn cũng tăng giá theo và còn chi phí sửa chữa cơi nới, khấu hao.

Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ nhưng về cơ bản những thứ mà bạn gọi là tài sản nhưng dùng vào mục đích tiêu dùng thì đều có thể coi là tiêu sản. Vậy thì tài sản của bạn là gì? Chúng có thể là nhà của bạn nhưng sử dụng vào mục đích cho thuê, các loại tài sản giấy như cổ phiếu, trái phiếu hay vàng bạc tiền tệ với điều kiện là chúng đem lại dòng tiền đều đặn cho bạn hoặc tốc độ độ tăng giá của chúng phải nhanh hơn tốc độ của lạm phát. Tài sản đích thực là tài sản giúp bạn sử dụng được sức mạnh của lãi kép – kỳ quan thứ tám của loài người. Việc hiểu sai về mục đích của việc sử dụng tài sản là lý do vì sao người nghèo và trung lưu thì mua tiêu sản và tưởng đó là tài sản còn người giàu thì mua tài sản và ngày càng giàu thêm nhờ những tài sản của họ.

Quan điểm cá nhân về khái niệm tài sản và tiêu sản

tài sản và tiêu sản
Tài sản tạo ra dòng tiền đều đặn (Nguồn sưu tầm)

Khái niệm của Robert Kiyosaki đưa ra rất có tính thực tiễn và chính xác trong thế giới tài chính tuy nhiên nó cũng có những giới hạn của nó. Có thể lấy những ví dụ như một căn nhà cho thuê được coi là tài sản nhưng vào một ngày đẹp trời căn nhà đó dính quy hoạch và được đền bù với mức giá rất thấp thì lại bị coi là tiêu sản, hay một bất động sản, cổ phiếu đang tăng giá vù vù là tài sản nếu bán ra vào thời điểm đó nhưng khi mua vào thì ngay lập tức xuống giá thậm tệ thì bị coi là tiêu sản.

Là tài sản hay tiêu sản còn phụ thuộc ở bản thân bạn không chỉ trong mục đích sử dụng mà còn do thời điểm và cách thức mà bạn sở hữu và mua bán chúng nữa. Vì vậy để sở hữu được nhiều tài sản thì trước hết bạn phải có kiến thức về đầu tư và bản thân bạn chính là tài sản lớn nhất mà bạn nên đầu tư vào trước tiên. Bởi vì nếu có kiến thức bạn hoàn toàn có thể biến tiêu sản thành tài sản và sớm muốn bạn cũng sẽ được tự do tài chính.

Dựa trên khái niệm về tiêu sản chúng ta còn có gia đình cũng là một loại tiêu sản vì gia đình luôn khiến chúng ta phải chi tiền ra. Hay như con cái cũng là một loại tiêu sản vì hiếm khi tôi thấy có cha mẹ nào được đền đáp với số của cải lớn hơn so với tiền bạc công sức mà những bậc huynh phải bỏ ra chưa kể còn phải phải lo thêm cho chúng khi chúng đã trưởng thành. Vậy thì thay vì nói với con của mình: “Con là tài sản quý giá nhất của đời ta” thì phải sửa thành “Con là tiêu sản lớn nhất của đời ta” mới đúng chứ nhỉ.

Nhưng khoan hãy quy mọi thứ ra tiền bạc như vậy vì có những thứ cũng quý giá không kém đó là thời gian, công sức và tinh thần. Nếu tiêu sản đó không mang đến cho bạn tiền bạc nhưng mang lại những giá trị về tinh thần, thời gian, công sức theo theo tôi việc coi nó là tài sản hay tiêu sản là tùy thuộc ở bạn.

Hãy nhớ rằng người nghèo làm việc cho tiền bạc còn người giàu buộc tiền bạc làm việc cho mình.

Trả lời

Theme by Cót Két