Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Sự thật về vụ ám sát Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

vụ ám sát tổng thống lincoln

Abraham Lincoln là vị Tổng thống gắn với nhiều sự kiện ly kỳ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông xuất thân trong tầng lớp xã hội bình thường, chỉ dựa vào năng lực xuất sắc của mình cùng với những nỗ lực không ngừng mà có được những bước tiến lớn trên chính trường và cuối cùng trở thành Tổng thống Mỹ. Ông lãnh đạo cuộc chiến tranh Nam Bắc, bảo vệ sự thống nhất đất nước, xóa bỏ chế độ nô lệ da đen và nhờ đó có vị trí đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ. Thế nhưng khi tiếng súng của cuộc chiến tranh Nam Bắc vừa lắng xuống, vị Tổng thống làm việc không biết mệt mỏi này đã bị ám sát ngay trong giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi của ông.

Vụ bạo loạn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ / Cựu tổng thống Mỹ từng suýt bị quân Nhật ăn thịt

Mục tiêu của những kế hoạch ám sát

tổng thống mỹ abraham lincoln

Có người cho rằng vì Lincoln đã lãnh đạo phe miền Bắc giành thắng lợi trong chiến tranh nên đã bị những kẻ phiến loạn miền Nam hận thù và đó là nguyên nhân khiến ông trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị ám sát trong lịch sử nước Mỹ. Suốt hơn 100 năm nay, vụ ám sát này vẫn còn mang đầy những tình tiết li kì, bí ẩn. Xét tình hình trước khi xảy ra vụ ám sát Lincoln, những người muốn đưa ông vào chỗ chết xem ra rất nhiều.

Năm 1861, Lincoln trúng cử Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên. Nghe nói, khi ông từ quê nhà tới Washington nhậm chức, quân miền Nam đã cho người đợi sẵn trên đường để ám hại ông. Thật may mắn là ông đã được báo trước nên đã thay đổi tuyến đường mới thoát được. Sau khi ông trở thành Tổng thống, những kế hoạch ám sát Lincoln của quân đội miền Nam càng điên cuồng, ráo riết hơn. Thậm chí trên một tờ báo miền Nam còn có mục quảng cáo công khai như sau: “Chỉ cần Chính phủ liên bang đồng ý trả 100 USD, tôi sẽ đi Washington giết Lincoln và Seward. Ai cần liên hệ xin gửi thư tới hòm thư 119”.

Người ta cho rằng vì nhận được quá nhiều thư đe dọa ám sát, Lincoln đã làm một cái túi giấy to viết 2 chữ “ám sát” thật lớn để đựng các bức thư đó. Khi có người nhắc ông nên chú ý tới sự an toàn của mình, ông thường chỉ cười. Thậm chí có lần ông nói với với Quốc vụ khanh William H. Seward: “Tôi biết mình đang gặp nguy hiểm nhưng tôi không muốn nỗi lo sợ ấy đè nặng lên mình”.

Lincoln đã sớm có dự cảm về cái chết của mình

Mặc dù Lincoln tỏ ra không bận tâm tới vấn đề này nhưng quá nhiều sự uy hiếp và đe dọa khiến ông vô tình thường hay nghĩ tới khả năng có thể bị ám sát trong tương lai. Có lần, nhà văn Stowe, tác giả “Túp lều của bác Tom” tới thăm Lincoln tại Nhà Trắng. Khi nói tới vấn đề chiến tranh Nam Bắc, Lincoln nói: “Dù chiến tranh kết thúc như thế nào, tôi có dự cảm rằng sau khi chiến tranh kết thúc, tôi cũng sẽ không sống được bao lâu nữa”.

Tháng 4 năm 1985, chiến tranh Nam Bắc kết thúc, Lincoln đã kể với một người thân tín của mình là Lamon cơn ác mộng của ông: “Khoảng 10 ngày trước tôi đi ngủ rất muộn, vừa chợp mắt tôi có một giấc mơ, trong mơ tôi thấy xung quanh mình là một sự im lặng chết chóc, rồi tôi nghe thấy những tiếng nức nở như thể có ai đó đang khóc. Tôi còn nhớ lúc đó đã tỉnh dậy và mơ màng đi xuống tầng dưới. Tiếng khóc đã phá vỡ sự yên tĩnh của tầng dưới, nhưng không hề nhìn thấy người khóc. Tôi đi qua khắp các phòng, không chỗ nào có người nhưng chỗ nào cũng nghe thấy tiếng khóc… Tôi cảm thấy mê muội và hoang mang. Tôi quyết tâm phải tìm hiểu đến cùng những chuyện bí hiểm kỳ quặc này do đâu mà có. Tôi cứ đi và tới căn phòng phía đông, đột nhiên tôi nhìn thấy một cảnh tượng rất đau buồn… Có một chiếc quan tài có binh sỹ đứng gác, trong phòng có rất nhiều người, có những người đang chăm chú nhìn người chết với nét mặt vô cùng đau buồn. Tôi bước tới hỏi một người lính: ‘Ai trong Nhà Trắng đã chết vậy?’. Anh ta trả lời tôi: ‘Tổng thống, ngài đã bị ám sát’”. Dự cảm trong giấc mơ của Lincoln chỉ qua vài ngày sau đã trở thành hiện thực.

Diễn biến vụ ám sát

vụ ám sát tổng thống mỹ lincoln

Ngày 14/4, Lincoln mời tư lệnh quân đội Hà Lan và phu nhân tới xem vở ca kịch: “Người anh em của nước Mỹ chúng ta”. Vào lúc chiều tối, khi tới Bộ Lục quân, ông bỗng dự cảm có người muốn ám sát mình. Ông đã nói với người đi cùng rằng nếu không phải vì đã mời khách, ông cũng không muốn đi. Nhưng không thể không đi, vì lý do an toàn ông đích thân yêu cầu Bộ trưởng tác chiến Edwin Stanton phái một sỹ quan lục quân là Thomas Eckert đi làm vệ sĩ cho ông. Nhưng Stanton nói rằng Eckert đã có nhiệm vụ khác nên cuối cùng John Parker được giao trọng trách đó.

Buổi diễn bắt đầu, mọi người dẫn bị cuốn hút vào vở kịch, không ai ngờ khi vở kịch lên đến cao trào, đã có người lẻn vào lô của Tổng thống và bắn ông từ phía sau. Sau đó, hắn nhảy xuống qua cửa sổ chạy trốn, trong khi nhảy xuống, gót chân của hắn đạp vào mũi nhọn trên cán cờ cắm ở cửa sổ. Tuy nhiên, vì mạng sống của mình, hắn vẫn điên cuồng chạy trốn. Vết thương khiến hắn di chuyển khó khăn và vết máu để lại giúp cảnh sát nhanh chóng tìm ra hắn nhưng đáng tiếc là hắn đã chống trả dữ dội và cuối cùng bị cảnh sát tiêu diệt.

Sau khi trúng đạn Lincoln đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 7h22 phút sáng ngày 15 tháng 4 sau những nỗ lực cứu chữa không có kết quả. Thi thể của ông đúng là đã được đặt trong gian phòng phía đông.

Sự thật và những bí ẩn đằng sau vụ ám sát

kẻ ám sát abraham lincoln
John Wilkes Booth – kẻ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln

Đương thời mọi người đều nóng lòng muốn biết kẻ đó vì sao lại ám sát Tổng thống? Tại sao hắn lại có thể tới chỗ Tổng thống và ra tay dễ dàng như vậy?

Sau nhiều cuộc điều tra, sự thật cũng dần hé lộ. Hung thủ là một diễn viên tên là John Wilkes Booth. Nghe nói khi chiến tranh. Mới bắt đầu, hắn theo phe miền Bắc nhưng không lâu sau lại quay sang ủng hộ miêng Nam. Hắn đã từng tuyên bố sẽ “ám sát Lincoln, ghi tên mình vào sử sách, vinh quang mới to lớn làm sao”. Khi Lincoln tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai, hắn đã đứng rất gần bục diễn đàn của Tổng thống – ngay trước thềm tòa nhà Quốc hội. Về sau, hắn từng nói rằng: “Nếu tôi có ý định ám sát Tổng thống sớm hơn thì ngày ông ta tuyên thệ nhậm chức là cơ hội ngàn năm có một”. Đối với hắn, ám sát Tổng thống Lincoln cũng là hắn vì đất nước trừ khử đi một “bạo chúa”.

Hiển nhiên những lới nói và hành động này của Booth phần nào cho thấy nguyên nhân giết người của hắn, người ta thường cho rằng hắn hành động như vậy là vì thù hận chính quyền miền Bắc và Tổng thống. Tuy nhiên, những bằng chứng tìm thấy được trong cuộc điều tra cho thấy vụ án này còn có nhiều điều chưa rõ.

Theo các tài liệu, Eckert đã ở nhà trong suốt buổi tối xảy ra vị ám sát, tại sao Bộ trưởng tác chiến Stanton lại nói với Tổng thống là anh ta đi làm nhiệm vụ khác? John Parker, người nhận trách nhiệm làm vệ sĩ sau này được nhận xét là có cử chỉ không nhất quán, nhưng anh ta cũng lại là người được phu nhân Tổng thống chỉ định làm vệ sĩ tối hôm đó. Những điều khó lí giải đó tới nay vẫn là một câu hỏi lớn và cũng là điểm đáng nghiên cứu.

Đồng thời, có nhiều vấn đề chỉ có thể biết rõ từ chính hung thủ nên cùng với lệnh bắt bằng được hắn còn yêu cầu phải để hắn sống. Nhưng đáng tiếc là trong quá trình vây bắt, hung thủ đã chết vì một phát sung. Phát sung đó là do ai bắn? Và điều khó giải thích là báo chí lúc đó đều đưa tin hung thủ lúc đó đều đưa tin hung thủ đã tự tử chết.

Năm 1926, con trai Lincoln là Robert Todd Lincoln trước khi qua đời đã hủy đi một số tài liệu cá nhân của cha, ông nói với bạn bè: “Những chứng cứ trong các tài liệu này cho thấy trong nội các của cha tôi có người mang tội phản quốc. Vì vậy tốt nhất là hủy đi những tài liệu này”. Người đó là ai? Robert vì sao không công bố những tài liệu đó? Trong đó rút cục có chuyện gì không thể để lộ ra?

Trả lời

Theme by Cót Két