Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Vụ bạo loạn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

vụ bạo loạn lớn nhất trong lịch sử nước mỹ

Vào ngày 29/4/1992, vụ bạo loạn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đã diễn ra ở Los Angeles. Buổi trưa hôm ấy, đoàn bồi thẩm gồm phần đông là người da trắng đã tuyên bố vô tội cho 4 người da trắng bị buộc tội đánh những người da đen.

Người ngoài hành tinh từng cứu trái đất khỏi thảm họa diệt vong / Cựu tổng thống Mỹ từng suýt bị quân Nhật ăn thịt

Rất nhiều người đã cho rằng phán quyết này chứa đầy màu sắc phân biệt chủng tộc. Nhóm người dân sống ở khu vực dân tộc thiểu số ở miền nam của Los Angeles tỏ ra rất phẫn nộ về việc này. Lúc đầu chỉ có một người đứng lên tập hợp mọi người phản đối việc này, sau đó phát triển thành những vụ đập phá và cướp bóc trên quy mô lớn với sự tham gia của hang nghìn người. Những kẻ cướp bóc cướp hết mọi vật dụng, một số lái xe bị lôi ra khỏi xe và bị đánh đập. Bạo loạn đã lan ra khắp thành phố, một số chủ tiệm bị buộc phải sử dụng vũ trang để chống trả. Chỉ cho đến khi 4500 cảnh sát và quân đội được huy động thì bạo loạn mới được dẹp yên.

Ngày 4/5, khu vực này trở lại cảnh bình yên. Bạo loạn đã diễn ra liên tục trong 5 ngày, những hậu quả của nó khiến người ta khó mà tưởng tượng nổi. Hơn 50 người bị chết, 4 nghìn người bị thương, con số những người bị bắt do tham gia vào vụ bạo loạn này đã lên đến 12,5 nghìn người, hơn 600 căn nhà bị phá hoại, tổng thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ dô la.

Rất nhiều người cho rằng do cuộc sống nghèo khổ và mâu thuẫn giữa cảnh sát và dân tộc ít người đã châm ngòi cho cuộc bạo loạn này. Điều làm cho mọi người cảm thấy đáng buồn nhất là những yếu tố này cho tới ngày nay vẫn còn tồn tại và ngọn lửa phẫn nộ vẫn âm ỷ cháy trong “thành phố thiên thần”.

Trả lời

Theme by Cót Két