Cót Két

Blog chia sẻ tri thức

Lịch sử

Wolfgang Lotz – điệp viên đắt giá nhất trong lịch sử thế giới

điệp viên champagne

Sau Eli Cohen, nhân vật điệp viên huyền thoại số 1 của Israel, Wolfgang Lotz (1921 – 1993) cũng trở thành một điệp viên nổi tiếng của cơ quan tình báo nước này – con mắt của Tel – Aviv tại Cairo.

Điệp viên 007 là nhân vật có thật! Anh là ai? / Đường hầm bí mật bên dưới bức tường Berlin – âm mưu gián điệp của CIA

1. Mang trong mình hai dòng máu

wolfgang lotz rất thích cưỡi ngựa
Lotz rất say mê cưỡi ngựa

Lotz sinh năm 1921 tại thành phố Manheim, Đức. Mẹ ông là một nữ nghệ sĩ người Do Thái, cha là một tín đồ Cơ Đốc giáo, ban đầu làm giám đốc nhà hát tại Hamburg sau đó về quản lý nhà hát tại Berlin. Thuở nhở, Lotz sống chủ yếu ở Đức với tuổi thơ trên sân khấu hay sau những cánh gà. Sau khi Hitler lên nắm quyền (năm 1923), cha mẹ Lotz ly hôn. Hai mẹ con Lotz di cư sang sống ở Palestine. Tại đây Lotz đổi tên thành Ze’ev Gur-Aryeh (theo tiếng Do Thái có nghĩa là con sói). Vài năm sau đó, anh ta vào học tại trường Nông nghiệp Ben Shemen gần Tel-Aviv. Thời gian này, Lotz say mê cưỡi ngựa và từng được mọi người phong cho biệt hiệu kỵ sĩ xuất sắc.

Sau khi thế chiến 2 bùng nổ, Lotz gia nhập quân đội Anh, chiến đấu chủ yếu ở chiến trường Ai Cập  và Bắc Phi, cụ thể ở khu vực hậu phương tập đoàn quân tướng phát xít Rommel. Lotz có năng khiếu rất đặc biệt – thành thạo nhiều thứ tiếng như Đức, Anh, Ả Rập và Do Thái. Thời gian sau đó, anh tham gia tổ chức bí mật của người Do Thái mang tên Haganah, khi đó đã phát triển thành Quân đội bảo vệ Israel. Trong thời gian từ năm 1948 đến 1949, Lotz tham gia vào cuộc chiến giành độc lập cho Israel với quân hàm trung úy. Đến năm 1956, trong thời gian chiến dịch tại bán đảo Sinai, anh được thăng cấp quân hàm thiếu tá, chỉ huy một lữ đoàn, đã trực tiếp đánh chiếm nhiều vị trí của quân Ai Cập tại kênh đào Suez.

2. Lợi thế sẵn có

wolfgang lotz
Wolfgang Lotz có vẻ ngoài rất giống người Đức

Với vẻ ngoài rất giống với một sĩ quan người Đức “tóc vàng, uống rượu khỏe” Lotz được Cục tình báo quân sự Israel (AMAN) đặc biệt chú ý. Ngoài ra, anh còn là một người rất quảng đại và có nhiều tài năng diễn xuất thừa hưởng từ mẹ. Do cha là một người Đức, Lotz có quyền nhận được căn cước của một công dân nước này, qua đó có thể tới Ai Cập ngay bằng tên thật của mình. Tình báo Israel không gặp nhiều khó khăn trong việc chế tác một bản lý lịch mới cho Lotz. Năm 1962, Lotz chính thức được AMAN phái sang Ai Cập làm nhiệm vụ.

Với vỏ bọc là nhà du lịch Đức và người chăn nuôi ngựa, Lotz đặt chân lên đất Ai Cập một cách dễ dàng. Chỉ trong hơn 6 tháng, anh đã làm quen rất nhiều nhân vật có thế lực trong xã hội Ai Cập lúc đó. Lotz đặc biệt chú ý xây dựng quan hệ tốt đẹp với các sỹ quan nước này. Suốt quãng thời gian sau đó, anh thường cùng uống rượu, chơi bài với họ. Trong các cuộc ăn uống chơi bời, Lotz đã thu thập được rất nhiều tin tình báo có giá trị.

3. Cặp vợ chồng điệp viên

Lotz và vợ
Lotz và vợ có rất nhiều mối quan hệ

Vài tháng một lần, Lotz lại tới châu Âu để trực tiếp gặp gỡ với điệp viên liên lạc của mình, thường tại Paris. Trong một lần sang Pháp, trên một chuyến xe lửa Lotz đã làm quen với một người con gái Mỹ gốc Đức mang tên Waltraud Martha Neumann. Sau tiếng sét ái tình 2 tuần lễ, hai người đã bước vào cuộc sống vợ chồng mỹ mãn.

Các khoản tài chính dành cho Lotz ngày một nhiều thêm, nhiều đến nỗi phía tình báo Israel đã ví anh là điệp viên sống trong rượu champagne cũng như là mật danh liên lạc Champagne của anh. Những thông tin đến từ Lotz thường được xếp vào loại vô giá mà không thể khai thác bằng con đường nào khác.

Sau khi đưa người vợ xinh đẹp về Ai Cập, sáng nào Lotz cũng đứng trên lầu tháo cao 5 mét, tay cầm kính viễn vọng quan sát trại huấn luyện ngựa. Điều mà Lotz quan tâm thật sự không phải là những chú ngựa của mình. Trong khi quan sát lũ ngựa, anh chỉ cần đưa ống kính sang phải một chút là có thể nhìn thấy rõ mọi hoạt động của khu căn cứ quân sự Ai Cập. Tại đây, anh thường xuyên theo dõi hoạt động của các nhà khoa học Đức. Nhờ đó mà anh nhanh chóng xác minh được địa chỉ của những nhà khoa học người Đức đang tham gia giúp Ai Cập phát triển các loại vũ khí tên lửa và báo về trung tâm.

Bạn bè của vợ chồng Lotz rất rộng. Ngoài tướng Jusufu và các sĩ quan trẻ ở câu lạc bộ cưỡi ngựa ra, anh còn quen biết với chuyên gia hậu cần quân đội tướng Apudul Salam Sulaiman, tướng Fouad Osman và thượng tá Mohse Said trong cục phản gián quân sự. Thậm chí phó tổng thống nước cộng hòa Ai Cập Husseim Safey anh cũng quen biết. Học đều coi Lotz là sĩ quan phát xít Đức trước kia đảng tín nhiệm.  Vì vậy, trong quá trình chuyện trò họ thường để lộ rất nhiều tin tình báo quý giá.

Trong một lần Lotz bị bắt giữ với tội vô tình đi lạc vào khu cấm của căn cứ tên lửa Ai Cập. Tuy nhiên, nhờ những người bạn trong lực lượng cảnh sát và tình báo quân sự của Ai Cập như tướng Fouad Osman và đại tá Mohse Said đã giúp anh thoát được tội danh đó. Thậm chí họ còn đích thân dẫn vợ chồng Lotz đi thăm quan những vị trí chủ chốt của căn cứ, kể cả các bệ phóng tên lửa. Trong khi trò chuyện, họ còn khẳng định mặc dù người Israel có cơ quan tình báo khá xuất sắc nhưng họ chắc chắn không biết gì về loại vũ khí bí mật mới này của Ai Cập.

4. Thu thập và nắm bắt những thông tin tình báo quan trọng

điệp viên champagne
Điệp viên có mật danh Champagne

Sau đó Lotz thường được mời tham gia rất nhiều bữa tiệc của các quan chức Ai Cập. Trong đó có một bữa tiệc để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất, đó là buổi tiệc có sự tham gia của tướng Sulaiman. Trong buổi tiệc vui vẻ. Lotz đặc biệt chú ý tới vị tướng Sulaiman phụ trách điều động và đạn dược của quân đội Ai Cập. Khi nghe tin Sulaiman để lộ một số tin tuyệt mật, anh lập tức ra bắt chuyện.

Đêm hôm đó Lotz lấy từ ống giầy ra một máy phát vô tuyến nhỏ và vào nhà vệ sinh phát những tin tình báo quan trọng mới thu thập được về sở chỉ huy ở Tel Aviv. Cứ như vậy, trong rất nhiều những tiệc rượu anh dễ dàng thu thập những tin tình báo vô cùng quan trọng. Những thông tin mật liên tục đổ về sở chỉ huy AMAN.

Lotz ngày càng được tiếp nhận những nhiệm vụ mới quan trọng hơn. Anh có nhiệm vụ phải cung cấp thông tin về tất cả mọi khía cạnh của quân đội, chính phủ, giới sĩ quan, chính trị gia, những tin đồn, chuyện đơm đặt và cả tâm trạng chung của người dân Ai Cập… Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình Lotz thậm chí còn gửi cả những thông tin về chiến dịch cải tổ quân đội Ai Cập, về các loại vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ai Cập, về các căn cứ quân sự tại khu vực kênh đào Suez về Cục tình báo Israel.

Vào năm 1964, được sự giúp đỡ của đại tá Omar Al-Khadari, Lotz đã mở một trại ngựa mới ngay trên vùng đất của một căn cứ quân sự lớn ở Abasia, tiếp theo là một trường đua ngựa tại khu vực châu thổ sông Nil, nơi không xa bãi thử nghiệm tên lửa của Ai Cập. Nhờ những mối quan hệ đặc biệt mà vợ chồng Lotz còn được quyền tới thăm nhiều sân bay, thậm chí còn chụp ảnh với các phi công, trò chuyện với họ ngay tại sân bay. Ngoài ra, anh còn được thăm một căn cứ siêu bí mật nằm sát kênh Suez, nơi người Ai Cập đã hãnh diện cho Lotz xem cách ngụy trang những máy bay của thật giữa các mô hình máy bay giả để đánh lừa phía Israel.

Những thông tin này đều được Lotz chuyển về Tel-Aviv bằng thiết bị vô tuyến đặt trong phòng vệ sinh. Do thông tin quá nhiều, Lotz thường để máy hoạt động cả đêm để có thể đảm bảo truyền tải được hết thông tin mà không quan tâm đến vấn đề an toàn.

5. Bại lộ thân phận và bị bắt giam

Mùa xuân năm 1965, hai vợ chồng Lotz và bố mẹ vợ sau chuyến du lịch trở về Cairo. Chiếc xe vừa đến cổng nhà, sáu nhân viên cơ quan an ninh Mukhabarat của Ai Cập đã chờ sẵn họ. Lotz lúc này hiểu rằng mọi việc đã kết thúc.

Sau đó, viện trưởng viện kiểm soát an ninh Ai Cập Samil Hasan đích thân thẩm vấn Lotz. Cũng giống như điệp viên Eli Cohen hoạt động ở Syria, Lotz bị phát hiện do máy dò vị trí phát hiện báo. Thậm chí cơ quan an ninh Ai Cập còn ghi lại được toàn bộ tín hiệu phát trong 3 năm của Lotz. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Lotz đành thừa nhận tất cả. Tuy nhiên, anh thừa nhận mình là người Đức chỉ vì tiền mà thu thập tin tình báo cho Israel để đáp ứng thú vui duy nhất là gây giống và huấn luyện đua ngựa. Đối với sự việc này, người Ai Cập hoàn toàn tin tưởng và không đào bới thêm quá khứ của Lotz. Ngoài ra, anh còn cho rằng mọi hoạt động đều chỉ do một mình anh làm. Lotz chỉ phải ra tòa với tư cách là một cựu binh phát xít Đức cũ vì tiền bạc mà làm gián điệp cho phía Israel. Ngày 27/7/1965, anh bị kết án tù chung thân khổ sai. Cô vợ Neumann cũng bị nhận bản án 3 năm tù khổ sai. Thực tế, cả hai đều chỉ bị giam trong tù với những điều kiện tương đối dễ chịu. Điều này hoàn toàn trái ngược với điệp viên số một Cohen. Sau khi bị bắt, Cohen đã thừa nhận mình là gián điệp của Israel nên anh ta đã bị hành hình bất chấp mọi nỗ lực đàm phán từ phía Israel.

6. Được giải thoát nhờ sự khôn ngoan và may mắn

meir amit
Meir Amit – chỉ huy cơ quan tình báo Israel

Đến ngày 5/6/1967, cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ 3 bung nổ. Trong nhà tù, Lotz có thể nghe thấy tiếng nổ của bom đạn do máy bay Israel ném. Anh phân tích mục tiêu ném bom có khả năng vào nhà máy quốc phòng Hele do mình cung cấp tin tức. Mặc dù đang ngồi trong tù nhưng Lotz vẫn cảm thấy vui.

Sau khi bị bắt một thời gian, cơ quan an ninh Ai Cập sắp xếp cho vợ chồng Lotz trả lời phỏng vấn. Lotz nghĩ rằng, đây chính là cơ hội báo cho tình báo Israel biết rút cục đã xảy ra chuyện gì. Trong cuộc phỏng vấn, anh thừa nhận mình làm gián điệp vì tiền hoàn toàn không vì mục đích nào khác. Phóng viên hỏi Lotz có muốn nói gì với người thân không, nhân cơ hội này anh đã trả lời: “Nếu Israel từ nay về sau còn phái gián điệp đến đây, họ nên tìm công dân của mình, không nên mua chuộc người Đức nữa hoặc người ngoại quốc khác”. Nhà cầm quyền Ai Cập hiển nhiên không ý thức dụng ý của câu nói này, song giới quân sự Israel đã nắm bắt được thông tin vô cùng chính xác rằng thân phận người Đức giả của Lotz vẫn chưa bị lộ, đề nghị tìm biện pháp ứng cứu.

Ngày 3/2/1968, sau cuộc chiến tranh 6 ngày, Lotz đến văn phòng chỉ huy trưởng nhà tù nhận quyết định phóng thích. Khi biết tin mình được trả tự do, anh không tỏ ra phấn khởi, trong lòng bình tĩnh lạ thường. Ở sân bay Cairo, Lotz đang đứng đợi chuyến bay về nước. Bỗng một lãnh sự quán bí mật báo cho anh biết, đằng sau sự trả tự do cho anh có một cuộc đọ sức đặc biệt.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Israel tiến hành đàm phán trao trả tù binh với Ai Cập. Chỉ huy cơ quan tình báo nước này là Meir Amit kiên trì yêu cầu đưa Lotz vào danh sách trao đổi tù binh chiến tranh, tránh lặp lại trường hợp của Cohen trước đây đã bị người Syria treo cổ. Về việc này, Amit luôn cảm thấy ân hận và buồn bã vì không thể giải cứu được con át chủ bài điệp báo của mình. Tuy nhiên, chính quyền Israel lại không muốn công khai thừa nhận Lotz là gián điệp của mình. Đến khi Amit đe dọa sẽ từ chức, Lotz mới thoát khỏi lao tù. Sau nhiều cuộc đấu trí giữa Amit với chính phủ, cuối cùng chính quyền Israel biểu thị, nếu Ai Cập thả vợ chồng Lotz, Israel sẽ phóng thích 5.000 tù binh Ai Cập bao gồm 9 vị tướng nước này. Sau khi biết tin này, Lotz vô cùng kinh ngạc, không dám tin mình lại có giá trị cao đến như vậy. Quả thật giá trị của vợ chồng Lotz vô cùng lớn.

6 Bình luận

 1. We’re a group of volunteers and starting a brand new scheme in our
  community. Your site provided us with valuable info to
  work on. You have performed an impressive activity and our whole community shall be grateful to you.

 2. Greetings! I’ve been reading your weblog for
  a long time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from Houston Texas!
  Just wanted to say keep up the excellent work!

 3. Cót Két

  thank you!

 4. Many thanks extremely handy. Will certainly share site with my good friends.

Trả lời

Theme by Cót Két